Miền Trung Yêu Thương                                               14 Tỉnh thành

Trần Bá Dương – Người sáng lập THACO Trường Hải

Tiểu sử

Trần Bá Dương sinh ngày 1 tháng 4 năm 1960 tại Huế, nhưng lớn lên ở Đà Lạt. Xuất thân trong gia đình không mấy khá giả, 8 anh em, cha mất sớm. Ông phải bươn chải với đời từ rất sớm để phụ giúp gia đình.

Sự nghiệp

Ông Dương tốt nghiệp Đại học Bách Khoa TP.HCM chuyên ngành cơ khí ô tô  vào năm 1982. Sau đó, ông quyết định về làm việc tại một cơ sở sửa chữa ô tô tại Biên Hoà – Đồng Nai.

Nhờ vào những kiến thức đã tích lũy được trong suốt năm tháng theo học tại Đại Học Bách Khoa, ông đã đưa ra dự án : “Chuyển đổi tay lái nghịch”, may mắn thay dự án của ông Dương nhanh chóng được Bộ GTVT chấp nhận. Từ đó, ông có điều kiện tích lũy và phát huy khả năng của mình. Năm 1997, ông quyết định xin nghỉ và tự thành lập xưởng sửa chữa của riêng mình. Sau đó, thành lập Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) và giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị tại khu công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai.

Tiếp đó, năm 2000, ông mở xưởng lắp ráp xe tải hạng nhẹ mang thương hiệu KIA. Sản phẩm mặc dù chưa có thành phẩm nhưng đã kín đơn đặt hàng.

Trần Bá Dương cũng là người đầu tiên tại Việt Nam ta bắt đầu sản xuất xe du lịch. Từ dòng xe Kia, Thaco, Kinglong,…, ông đã đưa Trường Hải trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên với 100% vốn trong nước sản xuất và lắp ráp xe du lịch.

Ngoài ra ông còn được biết đến tới tư cách Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh thành lập tháng 4/2013.

Ông Trần Bá Dương được Forbes công nhận sở hữu khối tài sản 1,76 tỷ USD (6.3.2018). Theo hồ sơ của Forbes, đến năm 2016, Thaco trở thành công ty ô tô lớn nhất của Việt Nam với thị phần ô tô chiếm 32%.

Cho đến thời điểm hiện nay, THACO đang chiếm thị phần sản xuất không nhỏ ở Việt Nam. Từ đó, đưa Trần Bá Dương trở thành 1 trong những tỷ phú giàu thứ 3 tại Việt Nam.

Thành tựu

  • Giải thưởng doanh nhân Việt Nam xuất sắc tiêu biểu 5 năm liền 2008 – 2013
  • Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ năm 2013
  • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích Hoạt động Phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam từ 2008 – 2013
  • Huân Chương Lao động hạng Nhì 
  • Giải bình chọn 50 người đi tiên phong của Báo Vietnamnet

Phát ngôn lãnh đão

“Đối với tôi, lãnh đạo phải là người biết cho những gì nhân viên muốn nhận, nhưng cũng biết sử dụng biện pháp mạnh để đủ sức răn đe khi cần thiết. Cái “được” và cái “sợ” từ cả hai phía phải được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và hoàn toàn không nên tùy hứng theo cảm xúc.

Nhân lực là vốn liếng quý báu của doanh nghiệp, thậm chí còn trên cả vốn liếng tài chính. Vậy nên, tôi luôn nhắc mình phải quản lý nguồn vốn đó một cách thông minh và hiệu quả nhất”.

Next Post

Discussion about this con-nguoi