Miền Trung Yêu Thương                                               14 Tỉnh thành

Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Phạm Nhật Vượng là tỷ phú Việt Nam, với tổng giá trị tài sản lên đến 5,6 tỷ USD tính đến tháng 4/2020, ông hiện đứng vị trí 286 trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới (theo Forbes). Ông đang dẫn dắt Vingroup – Tập đoàn kinh doanh đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, bán lẻ, công nghiệp chế tạo, giáo dục, chăm sóc sức khỏe…

Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

Tiểu sử

Phạm Nhật Vượng sinh ra tại Hải Phòng. Quê quán, tại xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ông là con cả trong gia đình có 3 anh chị em. Năm 1982, ông theo học tại trường THPT Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Năm 1985, ông tốt nghiệp, đến năm 1987, ông thi đỗ vào Đại học Mỏ Địa chất Hà Nội và nhờ thành tích học tập xuất sắc trong môn Toán, ông được học bổng du học ngành kinh tế địa chất ở trường Đại học Thăm dò Địa chất Liên bang Nga. Đây được xem là bước ngoặt lớn trong cuộc đời ông Phạm Nhật Vượng.

Gia đình

Vợ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là bà Phạm Thu Hương, bà đang giữ vị trí Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn VinGroup.

Phạm Nhật Vượng có 3 người con là: Phạm Nhật Minh Hoàng, Phạm Nhật Quân Anh, Phạm Nhật Minh Anh.

Sự Nghiệp

Năm 1993, ông cùng bà Phạm Thu Hương quyết định vay 10,000 USD từ bạn bè để mở công ty Technocom và nhà hàng Thăng Long tại Ukraina.

Ngày 8/8/1993 mì ăn liền Mivina ra đời. Với nguồn nguyên liệu được nhập khẩu từ Việt Nam, loại mì gói nhanh chóng được người dân tại Ukraina đón nhận. Không những thế, ông Vượng tiếp tục sản xuất thêm thức ăn nhanh như rau thơm khô, súp đóng hộp, bột khoai tây… Dưới sự dẫn dắt của Phạm Nhật Vượng, chỉ trong vòng 3 năm, ông đã đưa Technocom từ một công ty nhỏ bé vươn lên thành một tập đoàn hùng mạnh với thương hiệu Mivina nổi tiếng tại Ukraina.

Năm 2010, ông Phạm Nhật Vượng bán lại Technocom cho Nestle với giá 150 triệu đô. Vào thời điểm đó, ông Vượng còn sở hữu 2 nhà máy ở Kharkov với doanh thu 100 triệu USD/năm. Công ty có khoảng 1.900 công nhân.

Khi về nước, ông bắt tay vào đầu tư du lịch và bất động sản. Ông thực hiện 2 chiến lược là Vinpearl và Vincom. Ông đã nhanh chóng thành công với hàng loạt các dự án như Vincom Center Bà Triệu, Vincom Center HCM, Vinpearl Nha Trang…

Tháng 9/2009, Technocom đổi tên thành Tập đoàn Vingroup (tên dầy đủ: Tập đoàn đầu tư Việt Nam) và chuyển trụ sở từ Kharkov (Ukraina) về Hà Nội (Việt Nam).

Từ 2010 đến nay, Phạm Nhật Vượng dốc toàn tâm đầu tư cho Việt Nam với việc phát triển hàng loạt các dự án nhà ở, khu đô thị, nghỉ dưỡng mang thương hiệu của Vingroup (Royal city, Time city, Vinhomes Riverside, Vinpearl Nha Trang, Vinpearl Phú Quốc…).

Ông hiện vừa là sáng lập viên, vừa là thành viên Hội đồng quản trị Vinpearl Land (VPL) và Công ty cổ phần Vincom (VIC). Tháng 8 năm 2009, Phạm Nhật Vượng được bầu làm Chủ tịch hội doanh nhân Việt Nam.

Tháng 10/2018, Phạm Nhật Vượng ra mắt dòng xe hơi mang thương hiệu Vinfast.

Cuối năm 2018, Vingroup đã công bố ra mắt 4 mẫu điện thoại thông minh thương hiệu V smart. Theo báo cáo thị trường tuần cuối tháng 3/2020 do GFK thực hiện, điện thoại Vsmart đã chính thức đạt 16.7% thị phần, gia nhập nhóm ba thương hiệu có thị phần trên 15% (cùng Samsung và OPPO).

Ngoài ra, trong mảng bất động sản bán lẻ, Vingroup đã mang Vincom Retail lên niêm yết từ cuối năm 2017. Theo đó, Vincom Retail đang sở hữu 4 dòng thương hiệu là Vincom Center, Vincom Mega Mall, Vincom Plaza, Vincom+. Hiện nay, đang vận hành 66 trung tâm thương mại tại 38 tỉnh thành.

Tòa nhà cao nhất Việt Nam – “Landmark 81” tại Hồ Chí Minh. Chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Vingroup

Vinfast canh bạc mạo hiểm của Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng không chỉ biết đến là đại gia bất động sản, mà còn được nhắc đến trong việc đạt kỷ lục về tiến độ xây dựng và hoàn thiện “Nhà máy ô tô VinFast” chỉ trong vòng 21 tháng, với diện tích 500.000 m2 và trên diện tích 335 héc ta tại KCN Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng. Đây được đánh giá là bước mở đầu giai đoạn sản xuất hàng loạt ô tô mang thương hiệu Việt Nam.

Thương hiệu xe ô tô “VinFast” hay VinFast LLC, tên viết tắt là VF, của Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và Kinh doanh VinFast. Nhà máy sản xuất ô tô VinFast là hạng mục quan trọng trong việc Tổ hợp Sản xuất ô tô và xe máy điện VinFast (khởi công ngày 2/9/2017). Sản phẩm VinFast Fadil sẽ được bàn giao từ ngày 17/6/2019, trong khi Lux A2.0 và Lux SA2.0 đã được bàn giao vào tháng 7/2019.

Ông Phạm Nhật Vượng mang tham vọng lớn đưa ô tô thương hiệu “made in Việt Nam” vươn ra thị trường thế giới trong những năm tiếp theo.

Ra mắt 3 mẫu xe Vinfast (Fadil, sedan LUX A 2.0 và SUV SA 2.0) tại Việt Nam

Tháng 12/ 2019, Công ty cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp VinCommerce (bán lẻ) và Công ty VinEco (nông nghiệp) của Tập đoàn Vingroup cùng Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan – Masan Consumer Holding (tiêu dùng) sáp nhập để trở thành tập đoàn hàng tiêu dùng – bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam.

Masan sẽ quản lý, vận hành hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart và VinMart+ tại 50 tỉnh thành trên cả nước; hệ thống 14 nông trường công nghệ cao VinEco. Hiện tại, Vingroup tập trung mảng công nghệ và công nghiệp.

Một số lĩnh vực hoạt động kinh doanh Tập đoàn Vingroup

Tài sản “khủng” tỷ phú Việt Nam – Phạm Nhật Vượng

Đến tháng 4/2020, với tổng tài sản 5,6 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup, hiện đứng vị thứ 286 trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới và người giàu nhất Việt Nam (theo Forbes).

Ông Phạm Nhật Vượng lần đầu được công nhận tỷ phú vào năm 2013 với tổng tài sản 1,5 tỷ USD (theo Forbes). Kể từ đó, ông liên tiếp có mặt trong danh sách của Forbes và dẫn đầu danh sách tỷ phú của Việt Nam.

Next Post

Discussion about this con-nguoi