Miền Trung Yêu Thương                                               14 Tỉnh thành

Cao Thị Ngọc Dung – “Nữ tướng” Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận

Năm 2017, bà Cao Thị Ngọc Dung sở hữu khối tài sản 663 tỉ đồng, là người phụ nữ giàu thứ 8 ở Việt Nam. Bà được xếp hạng nổi tiếng thứ 54964 trên thế giới và thứ 653 trong danh sách Doanh nhân nổi tiếng.

Xem nhanh tiểu sử bà Cao Thị Ngọc Dung

Tên đầy đủ: Cao Thị Ngọc Dung
Năm sinh: 1957
Nguyên quán: Quảng Ngãi
Gia đình: chồng bà là ông Trần Phương Bình

Cao Thị Ngọc Dung là ai?

Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)

Cao Thị Ngọc Dung là một nữ doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực Vàng bạc đá quý. Bà là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận từ năm 2004 đến nay.
Bà là 1 trong 3 gương mặt của Việt Nam được bầu chọn trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do tạp chí Forbes bình chọn.

Học vấn

Bà Cao Thị Ngọc Dung tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế thương nghiệp – Đại học Kinh tế T.P Hồ Chí Minh.

Chức vụ và qúa trình công tác”

• Từ năm 1983 đến năm 1985 : Công tác tại Công ty Thương nghiệp Tổng hợp Phú Nhuận
• Từ năm 1985 đến năm 1987 : Trưởng Phòng Kế hoạch Công ty Nông sản thực phẩm Quận Phú Nhuận
• Từ năm 1991 đến năm 1992 : Giám đốc Công ty Thương mại Phú Nhuận
• Từ năm 1992 đến năm 1997 : Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đông Á
• Từ năm 1988 đến năm 2003 : Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận
• Từ năm 2005 đến năm 2011 : Chủ tịch HĐQT Công Ty CP Năng lượng Đại Việt
• Từ năm 1990 : Giám đốc Trung tâm Tín dụng Phú Gia
• Từ năm 2004 đến nay: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận

Hoạt động sự nghiệp

Từ “Tầm nhìn thập kỷ”
“Nữ tướng” Cao Thị Ngọc Dung kể, trước năm 1992, đi mua chiếc nhẫn cưới cũng phải đến cửa hàng vàng bạc của Ngân hàng Nhà nước để xin phép mới được mua. Bà nghĩ, tại sao không làm nữ trang phục vụ cho chị em phụ nữ.
“Năm 1992 đã chứng minh điều dự đoán của tôi là đúng, khi nhà nước cho tư nhân kinh doanh vàng, các nhà buôn đã rời nhà nước ra ngoài làm hết, không còn hợp tác nữa. Lúc đó PNJ nổi lên như một ngôi sao, vì chỉ duy nhất PNJ không phụ thuộc vào tư nhân, chỉ có PNJ mới có được đội ngũ chế tác, có xí nghiệp kim hoàn, nhờ đó có được niềm tin của nhà nước, các ngân hàng…”, bà Dung nói.
Sau khi từ chối lời mời liên doanh, năm 1993, PNJ bắt đầu nhập máy móc với để có những sản phẩm công nghiệp đầu tiên cho ngành kim hoàn Việt Nam. Chặng đường đó được bà Dung mô tả là “gian truân, đầy mồ hôi và nước mắt”.
“Tôi nhiều lần rơi nước mắt, vì đâu đó một số cán bộ cho rằng tôi làm điều này có tiêu cực phía sau hay không? Tại sao lỗ mà đầu tư hoài? Tôi đã có kế hoạch xây dựng lỗ cho PNJ, tuy nhiên tôi phải đi kiếm tiền bằng cách khác để bù cho lỗ đó và chúng tôi đã thành công”, người đứng đầu PNJ tâm sự.
Đến thương hiệu trang sức gắn liền với thời gian
Khi nhắc đến PNJ, hay thậm chí chỉ cần nhắc đến “vàng bạc, nữ trang, đá quý” là người ta nhắc đến bà Ngọc Dung và ngược lại. Hình ảnh của bà không chỉ là linh hồn của một trong những doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý lớn nhất Việt Nam mà còn là đại diện cho thế hệ nữ doanh nhân bản lĩnh, quyền lực mà vẫn đầy nữ tính.
Từ năm 1998 bà Cao Thị Ngọc Dung tham gia ban quản trị Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận trên cương vị Giám đốc. Trong gần 20 năm gắn bó với doanh nghiệp, bà đã lãnh đạo PNJ vươn lên mức doanh thu hơn 7.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 200 tỷ đồng mỗi năm và 194 trung tâm kim hoàn trên khắp cả nước.
Hoạt động trong một lĩnh vực phức tạp, biến động nhanh và ảnh hưởng nhiều bởi chính sách, sự nghiệp của nữ doanh nhân này từng trải qua nhiều khó khăn nhưng có lẽ sự kiện năm 2015 là cú sốc lớn nhất. Tháng 8/2015, Ngân hàng Nhà nước thông báo đặt Ngân hàng Đông Á vào diện kiểm soát đặc biệt. PNJ là cổ đông lớn của ngân hàng này với số lượng sở hữu 38,5 triệu cổ phần, giá trị ghi sổ 395 tỷ đồng. Lượng cổ phiếu DongABank được PNJ mang thế chấp cho 2 khoản vay từ Ngân hàng Á Châu (ACB).
Tuy nhiên với khả năng lãnh đạo của mình bà đã định hướng và vực dậy PNJ thành công như ngày nay. Không thể phủ nhận rằng càng ngày PNJ càng cải thiện mạnh mẽ về sản phẩm cũng như chất lượng quản trị, không thua kém gì nhiều hãng trang sức nổi tiếng trên thế giới.

Danh hiệu

Năm 2019, bà Cao Thị Ngọc Dung được vinh danh Top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn. Đây là lần thứ 2 liên tiếp bà Dung lọt vào danh sách này.

Những câu nói ấn tượng của bà Cao Thị Ngọc Dung

“Tốt là kẻ thù của tốt nhất”
“Ưu tiên hàng đầu trong Phát triển bền vững là luôn lấy con người, đội ngũ làm trọng tâm”

“Nhiều người nói rằng, tôi là ‘iron women’, nhưng tôi không nghĩ như vậy. Tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật mà thôi”

Next Post

Discussion about this con-nguoi